Chủ Nhật , 24 Tháng Chín 2023
Mới nhất

Cầm kéo thế nào cho đúng cách?

Tác giả Tuấn Hoàng

hân dịp mấy tuần nay bận rộn cắt tỉa đám thông đen ở nhà, tôi chợt nghĩ ra chủ đề này với hi vọng là giúp ích cho những ai chưa biết.

Ai mà không biết cầm kéo để cắt một vật gì đó!! Tại sao phải chỉ làm gì? Tưởng dễ mà không phải dễ đâu nha, vì nếu cầm không đúng cách thì không những trông không đẹp, điệu nghệ, mà còn có thể cắt phạm phải những thứ mà không cần cắt! :98: . Đây là một trong những bí mật nhà nghề, tôi không nghĩ là ACE có thể tìm thấy những điều mà tôi sẽ nói dưới đây trong các sách giáo khoa thông thường đâu! 🙁

Đề tài này chỉ minh họa bằng hình cho dễ hiểu nha.
H.1:

H.2:

H.3:

H.4:

Câu hỏi thứ nhất: Trong 4 hình trên, hình nào cho thấy cách cầm kéo đúng?

H. 5:

H.6:

Câu hỏi thứ 2: Trong hình 5, 6, hình nào cho thấy cách đẩy mũi kéo đúng?

hôi, để tôi giải mã cho rồi nha. Ai mà cầm kéo như H. 2 thì xem như bị rớt đài!! H. 1 thì kéo vững hơn H.1 như vẫn không bằng các hình khác. H. 3 và 4, kéo được giữ vững, nhưng để ý ngón tay trỏ để ở vị trí khác nhau. Khi cầm kéo cắt, một bản mặt kéo sẽ di chuyển nhờ động tác của ngón cái; còn bản mặt kéo kia thì chỉ là giữ cho kéo vững khi cắt, và được giữ bởi các ngón tay còn lại (không phải ngón cái). Tại hình 3, ngón trỏ tựa lên cùng bản kéo với ngón cái, điều này sai, vì ngón trỏ sẽ cản trở động tác của ngón cái! Do đó, hình 4 là cách cầm kéo đúng trong cả 4 hình!

Dù sao, hình dưới đây là cách cầm kéo đúng nhất 😉

Câu hỏi 3: Thế nên cầm ngửa kéo hay úp kéo khi cắt?
Cầm úp kéo

Để trả lời câu hỏi 3: cầm úp kéo khi cắt. Lý do: khi cầm ngửa kéo để cắt, sẽ không có xoay kéo được nhiều độ khi cần thiết; ngược lại, khi cầm úp kéo, nếu mốn xoay kéo để cắt ở một góc độ nào đó, thì sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bài viết ngắn này sẽ được chấm dứt tại đây. Hi vọng là sẽ giúp mọi người cầm kéo hiệu quả và đẹp hơn nha. Bonhe

À, quên. Phải post hình cho thấy là xử dụng kéo đúng cách, sẽ giúp cho người dùng cắt tới những nơi cần cắt mà không ảnh hưởng đến những nơi không nên cắt bỏ.

Hình dưới là các chồi non của thông đen mà tôi mới cắt bỏ cách đây vài ngày. Chồi nhỏ nhất, chỉ khoảng 3 mm thôi!

Trước khi cắt

Sau khi cắt

3 chồi non