Chủ Nhật , 24 Tháng Chín 2023
Mới nhất

Cách phòng ngừa và điều trị Rệp Giáp ( SCales) trên thông đen

Tác giả hoilakim

Rệp giáp ( Scales) vì sao gọi là Rệp Giáp !
Dưới đây là hình ảnh của con Scales (Rệp giáp) này mình chụp vài năm trước trên lá thông đen Nhật , bạn có thể so sánh kích thước của nó với ngón và lá kim của thông .
DSC_0204

Đặc điểm con Scales này khi bám vào lá chỗ nào thì dịp lục tố chỗ đó gần như bị mất đi do nó rút dinh dưỡng lá ăn …

DSC_0202
Như anh em thấy thì con này khá nhỏ, mình chụp macro mới thấy được nó , phía trong là nhân (cơ thể sống ), phía ngoài lớp vỏ của nó khá cứng .

DSC_0203

Không nhớ là mình đã chia sẻ đâu đó cách điều trị cho nó rồi thì phải , vì vấn đề này trước mình có trao đổi với Jonas bên Bonsaitonight rồi và nhớ cũng đã chia sẻ đâu đó rồi trên trang này !

Với những cây thông nhỏ trồng chậu , hay cây thành phẩm thì có cách thế này chia sẻ anh em dùng nếu có mắc phải nha ! Vì loại này không trị sớm nó lây lan nhiều sẽ làm chết cây khó mà cứu được !

Cách 1 : Nước rửa chén
– Dùng 1 cái xô hay chậu nước to đầy pha nước rửa chén hơi đậm 1 chút quậy đều lên ( cứ 1 lít nước khoản 20-30ml nước rửa chén ).
– Kế đó kiếm 1 cái bọc xốp bao hết cái chậu lại tới sát gốc, dùng thun buộc cố định bịch xốp và chậu lại nhằm không để nước thấm được vào chất trồng vào rễ , sau đó
nhúng cả cái chậu vào xô nước rửa chén pha để 10 – 15 phút lấy ra để 1 giờ sau khô rồi hãy mở bọc ra , cứ sau 2 ngày tiếp theo làm thêm 2 lần nữa thì trứng hay con gì cũng sẽ đi hết !

Cách 2: Limur sulphur
– Pha limur sulphua vào nước tỉ lệ 1/100 ( loại này rất nóng nên cũng phải cẩn thận khi dùng )
– Cách dùng cũng như trên không để limur thấm vào chất trồng nha ! Thời gian ngâm có thể rút ngắn hơn tùy thuộc vào việc pha đậm nhạt !

Vì sao không nói các bạn xịt mà phải ngâm , vì con Scales như đã nói nó có bộ giáp thân khó thâm nhập được nếu chỉ phun , vì vậy phải ngâm , mà ngâm thì những con trốn ở nách lá hay yếm lá hay trong hốc cây … cũng sẽ dính , nước rửa chén có thể pha thêm 1 chút dầu ăn , dầu ăn sẽ kết hợp làm bí lỗ thở của nó và nó chết !

DSC_0215

Cách kiểm tra xem nó còn sống hay chết tìm những con to cạo lấy nó ra khỏi kim xem trong ruột lớp vỏ còn cái nhân màu đo đỏ vàng vàng không , nếu không thì nó đã chết , nếu còn là nó chưa chết !

DSC_0216

Rệp đã Chết .

DSC_0217

Bài viết của

Trunghongmon Hội Lá Kim – VietNam Conifer Bonsai Club