Thứ Năm , 30 Tháng Mười Một 2023
Mới nhất

Có Phải là dấu hiệu của Nấm bệnh

Tác giả hoilakim

Dao Tran

Ae cho tôi hỏi một số bệnh xuất hiện gần đây trên cây thông đen tôi trồng. Các lá bị bệnh sau đó vàng nhanh và rụng. Có thể do nấm bệnh nhưng ko biết chính xác là nấm gì và cách phòng và diệt các loại nấm bệnh này.

1

2 3

Uan Ha

Lá vàng quá, trước tiên hãy làm theo như Thành đã chia sẻ nhưng để trong râm độ một ngày, nếu mang ra nắng sẽ cháy lá đó. Tốt hơn hết là đừng phun thuốc mà lật ngược lại ngâm lá vô 15 phút, nhớ đùng ngâm rễ.

Nhổ hết cỏ, lấy đất trên mặt bỏ đi rồi thêm đất mới vào. Dùng than ngâm nước qua đêm, trước khi tưới pha 10ml giấm chua với 4 lít tưới thiệt nhiều chảy hết chất toxic ra để rửa đất. Ra chỗ bán thuốc cho nhà vườn trồng rau tìm mua epsom salt (muối) và iron về pha tưới cho cây. Iron cũng có thể phun lên lá để giệt một số rận. Và có thể tìm cái đinh sét thẩy vô chậu.

Nếu vẫn không hết thì coi lại đất trong chậu, có thể không thoát tốt hoặc cũng có thể do rận đất ăn rễ non. Nếu bị cách này thì rửa rễ với thuốc thôi, trong quá trình chơi thông mình phải rửa rễ một lần, ngán lắm.

4

Dao Tran

Cám ơn a. Cây này bị tình trạng này khá lâu rồi( trên 3 tháng) cũng đã phun thuốc diệt nấm nhiều đợt. Cây ra lá mới cũng vàng đầu lá . Nguyên nhân có thể do đất hay rễ ko? Khi đất thiếu các nguển tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng… hoặc thừa hay thiếu phân có gây tình trạng như vậy ko?

Hội Lá Kim Vcbc

Đầu tiên là cây bạn thiếu chất dinh dưỡng như anh U Ha nói, kế đến là chất trồng mình nghĩ nó bị nghẽn ẩm quá chết một số rễ(dễ thối rễ) , thứ đến là đã nhiễm nấm nhưng phát triển chậm , nấm có nhiều dạng , nhanh thì cây chết trong chục ngày , chậm thì có thể lâu hơn tuy nhiên không chữa được thì sớm hay muộn cây cũng sẽ chết. Còn thêm 1 bệnh nữa nếu theo phác đồ của anh Bonhe ( cái này sẽ bổ sung sau vì không nhớ rõ lắm nên nợ lại ) .

Phun limur mùa này nên cẩn thận, 2 tháng trước mình phun gặp nóng nó luộc chín gần 100 cây 2 tuổi đó , limur gặp nóng như gặp lửa , cây nào có chồi non và hơi yếu không chết vì nấm mà chết vì limur quá liều ..

Thiếu phân lâu ngày cũng sẽ vàng cây nhưng lá thưa , thừa phân ( ngộ độc phân cũng vàng cây nhưng sẽ chết nhanh chứ không chịu được lâu đâu vì dư phân rễ nóng chết thì cây cũng chết theo) .

Nếu tình trạng lâu rồi thì do rễ mà ra. Vì lý do nào không thể thay chậu thì cứ lấy bớt đất trên mặt rồi rải than, dùng nước sạch tưới thiệt nhiều để rửa đất, dùng khoan thêm nhiều lỗ ở đáy nếu có thể. Và không tưới phân cho đến khi cây bừng lại
Mình không biết bên VN có loại thuốc gì và gồm những thành phần gì. Bên này mình ít khi bị nấm vì thường ráng cố gắng giữ cho cây thoáng gió và thường xuyên cắt tỉa những lá già, khô, gãy cộng thêm định kỳ phun lưu huỳnh (lime sulfur) và dầu neem (neem oil). Nếu bắt đắc dĩ cây bị nấm bịnh thì mình phun safe oil (một loại dầu các nhà vườn thường giùm để trị các loài sâu bọ).
Dao Tran
Ở VN thì lime sulfur, neem oil, safe oil ít phổ biến và khó tìm. Nhưng thuốc diệt nấm chung lại rất đa dạng, cho nên ko biết loại thuốc nào hữu hiệu trị nấm thông.
Chắc là vậy vì khí hậu ôn đới ẩm ấm nên thuốc nấm không thiếu. Nên thử một vài xem loại tác dụng tốt. Cách thử, pha loảng hơn so với hướng dẫn của sản phẩm, phun một nhánh và phun buổi chiều mát rồi từ gia tăng coi kết quả, khi cây chịu thuốc thì mới phun nguyên cây.