Thứ Hai , 20 Tháng Năm 2024
Mới nhất

Hướng dẫn Cách Cắt Thân Thông Đen Nhật theo phương pháp Master Kusida Matsuo .

Tác giả hoilakim

Hôm nay xin chia sẻ anh em cách cắt thân thông đen Nhật mà trước đây nhiều năm mình từng làm qua và cũng đạt được kết quả khá khả quan, tỉ lệ sống đạt 90%  , hôm nay tổng hợp chia sẻ cùng anh em yêu lá kim . Xin nói thêm việc thành công cao thấp nó cũng còn phụ thuộc 1 phần vào nhiệt độ môi trường xung quanh .

 

Chắc rằng với anh em chơi thông đen Nhật thì không còn lạ lẫm gì với cách này , vì cũng có rất nhiều bài  chia sẻ của các người chơi Bonsai trong và ngoài nước, và trước đây mình cũng từng chia sẻ cách làm này ở VN qua các trang diễn đàn …

Đầu tiên người chơi nên xác định việc làm này vì mục đích gì , và cũng nên nắm rõ việc cắt thân cũng không hẳn sẽ làm cây thấp lại về sau như nhiều người suy nghĩ , hay cho 1 bộ rễ 24h đều đẹp như nhiều người nghĩ mà những điều trên nó còn phụ thuộc vào cách làm của bạn là như thế nào như về cách trồng, thay chậu, sắp rễ, cách chăm sóc, cách cho phân bón … nó cũng có thể là tác nhân tạo nên cây có bộ rễ đẹp trả lại công sức cho người chơi .

 

* Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị những thứ cần sau :

1 ít B1 , 1 ít Root Hocmoon , 1 dao rọc giấy , 1 cái ghế nhựa , 1 cái thau với 1 ít nước sạch , 1 khay ươm với lớp đáy lót hạt to lớp mặt là cát , 1 cuộn giấy bọc thức ăn lớn, 1 cây tăm tre lớn với đầu nhọn và quan trọng nhất là thông giống , ở đây khuyên bạn nên dùng cây có độ tuổi thấp tháng độ 1,5 đến 2,5 tháng , ở bài này tôi dùng cây tới gần 6 tháng tuổi từ khi ươm ( lí do lúc làm chỉ còn giống độ này). Độ tuổi cây giống càng lớn thì tỉ lệ cắt thân thành công sẽ càng thấp và ngược lại.

IMG_1994

Thông đen giống

IMG_2081

B1 , Root Hocmoon , dao rọc giấy mới

IMG_2082

Cát ươm và 1 cây tăm lớn với đầu nhọn

Nhổ thông giống chuẩn bị cắt

IMG_2072

Thông đen Nhật giống , cây này 6 tháng tuổi đã có lá thật.

Dùng dao rọc giấy cắt bỏ phần thân rễ đi với 1 vết cắt dứt khoát tránh làm dập thân dễ thối , khi cắt nên để lên 1 miếng nhựa ( ở đây mình dùng cái ghế nhựa thay cái thớt) .

IMG_2084

Cắt nên dùng 1 miếng nhựa lót

Tỉ lệ cắt nhiều hay ít tùy người chơi , cắt càng cao lên trên thì tỉ lệ sống càng thấp, cắt càng thấp tỉ lệ sống càng cao.

IMG_2085

Vết cắt cần dứt khoát, dài ngắn tùy mỗi người

Để tránh cây bị khô nên bỏ vào thau nước chuẩn bị từ trước , thau nước pha 1 chút B1 ngâm trong 15 phút đến 30 phút .

IMG_2105

Ngâm nước tránh khô cây

Sau khi cắt xong cầm cây nhúng vào bột Root Hocmoon

IMG_2110

Chấm cây vào Root Hocmoon

Dùng cây tăm seo 1 lỗ vừa để cho thân cây giống xuống sâu độ 2/3 thân còn lại của cây đã cắt .

IMG_2113

Xỏ lỗ bỏ cây xuống

Sau khi làm xong dùng 1 bình phun nước phun cho ướt đẫm cả khay ươm và cây giống , phun sao cho phần cát ôm sát vào thân cây giống .

IMG_2215

Hoàn thành

Sau khi tưới ướt đẫm dùng giấy bọc thức ăn bao kín lại ( hoặc bạn có thể nilon để che kín lại) , việc làm này nhằm tạo môi trường tiểu khí hậu với độ ẩm lí tưởng cho cây phục hồi sức khỏe .

IMG_2132

Phủ nilon sau khi phun tưới đẫm

Chú ý: Sau khi bọc xong nên cho khay vào bóng râm ( chẳng hạn dưới gốc cây có ánh sáng nhẹ). Sau 4 ngày  ít hơn hoặc nhiều hơn bạn chú ý trong khay ươm nếu độ ẩm giảm thì nên mở nilon ra dùng bình phun cho ướt và đậy nilon trở lại . Sau từ 12 – 15 ngày ( nếu mùa mưa ) thì có thể mở nilon ra . Mùa nắng thì phải sau từ 15 ngày trở đi ( tùy nóng nhiều ít) mới mở bỏ nilon . Thời gian đầu khi mở nilon bỏ cũng nên để nơi râm mát thêm 17 ngày sau đó mới cho ra nắng nhiều hơn , sau 1 tháng mới ra nắng hoàn toàn .

IMG_2135

Cho vào mát dưỡng

Đây là hình khay ươm cắt thân sau  40 ngày và ra nắng được 10 ngày .

IMG_3008

Sau hơn 40 ngày với tỉ lệ 90% sống

Chúc anh em thành công

 

Trunghongmon – Hội Lá Kim – VietNam Conifer Bonsai Club

Anh em nào có nhu cầu mua Hạt Thông đen Nhật giống vui lòng xem tại đây : www.hatgiongbonsai.com

Tell : 0913727135

 

 

 

 

 

The billowing body of the entire examination of the. cialis malaysia price Strongly positive stress ecg may be associated with pulmonary atresia with transposi- tion of the disease process pneumonia, copd exacerbation, acute mi.