Thứ Hai , 20 Tháng Năm 2024
Mới nhất

Hướng dẫn kĩ thuật ươm hạt thông đen (JBP) Tại Vùng Nhiệt Đới

Tác giả hoilakim

Chào anh em yêu thông , lâu rồi không cập nhật cách làm gì mới .Hôm nay THM xin chia sẻ cách làm mà theo nhận thấy thì tỉ lệ thành công cao nhất từ trước đến nay . Mời anh em cùng tham khảo nhé ! Rổ trên là ươm 100 hạt còn được 92 cây !

Hôm nay THM xin chia sẻ cách làm này để anh em nào ươm thì sử dụng , và đây cũng chỉ mang tính tham khảo , vì còn tùy thuộc vào khí hậu mỗi nơi mỗi khác cho nên có thể sẽ có sự khác biệt về cách làm , và để có cách cụ thể từng nơi thì tốt nhất bạn nên cho THM biết nơi bạn ở ra sao .

Phối chất trồng cho mùa nắng

Anh em nào lấy vui lòng ghi rõ : Trunghongmon – TV.HLK ( Vietnam conifer Bonsai Club)

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết như sau :

Chất trồng để ươm luôn luôn sử dụng là chất trồng mới , không dùng chất trồng đã qua sử dụng nói chung là chất trồng sạch ).

Ngâm hạt giống nhiệt độ 75 độ C , trong thời gian 12h (tiếng) . Hạt nổi cho ra ươm riêng vì có thể trong đó có hạt lép , nhưng có 1 số không phải là hạt lép mà do nước chưa thấm được do hạt khô cho nên hạt còn có thể nổi .

Rổ nhựa + Gạch ống đập cũng có thể dùng Nham Thạch (lava rock) hạt to ( do THM hết lava loaị hạt to nên dùng gạch thay thế .)

Sỏi hạt to ( loại sàng trong cát ra ) – mục đích dùng hạt to cỡ này là vì để các hạt nhỏ của cát và lava không bị lọt xuống dưới gây cản trở thoát nước .

Trải 1 lớp sỏi đều trên mặt lớp gạch ống (hoặc lava ) mục đích như đã nói ở trên nhằm tránh trường hợp những hạt nhỏ bị lọt xuống khe gạch ( lava ) làm hạn rổ bị hạn chế thoát nước . Đây là 1 mắc xích quan trọng cần chú ý .

Sau đó lấy tiếp phần cát hạt thô trộn với nham thạch ( lava ) loại hạt 1mm-2mm tỉ lệ 5-5 . Thời tiết nắng nóng cho nên bạn có thể dùng cát hạt vừa nhưng không quá mịn . Tốt nhất với cát xây dựng phải sàng bỏ cái cỡ hạt nhuyễn nhất và bụi bỏ đi trước khi trộn với lava .

Như bạn thấy hình trên thì cỡ hạt không quá nhỏ và cũng không quá to .

Bên cạnh cần chuẩn bị 1 thau nước sạch , sau khi bỏ 1 lớp nham thạch với cát vào thì cho nó vào thau nước sạch đó ngâm cho nước thấm đều và giở lên .

Mục đích việc ngâm này gồm : làm cho chất trồng dẻ lại , loại bỏ 1 phần chất dơ như bụi và các hạt mịn còn sót lại .

Sau 5 phút lấy rổ ra

Để nghiêng rổ 45 độ trong 1 phút , mục đích là cho nước chảy ra và kéo theo chất dơ lẫn hạt nhỏ còn trong chất trồng lớp đáy , và nước ra hết trước khi gieo hạt .

Như bạn thấy ở hình trên việc tôi ngâm rổ vào thau nước là với mục đích này lấy bỏ ra thêm 1 phần cát mịn và bụi còn sót lại đi khỏi rổ .

Bây giờ thì chất trồng đã Hoàn toàn ẩm mà ráo không còn quá nhiều nước trong đó , với rổ chất trồng như thế này thì khi ươm bạn có thể hẳn ngoài nơi có nhiều nắng nhất vào mùa này ( ngoài trời có nắng dữ ) . Và phải ít nhất sau 2 hôm nữa bạn mới phải tưới lại cho nó .

Và cứ thế bạn làm đi làm lại với nhiều rổ khác trước khi ươm .

Khi ươm hạt bạn rải đều hạt trên bề mặt chất trồng trong rổ đã chuẩn bị sẵn ,khi rải hạt thì chú ý không để hạt quá sát thành rổ , thứ nhất là về sau khi tưới có thể cây sẽ bị nổi lên khỏi chất trồng do cát bị rút ra khỏi rổ theo nước tưới , và gần thành chất trồng khô trước cho nên cây có thể bị héo trước . sau khi rải hạt xong trên bề mặt chất trồng thì ra dùng chất trồng khô ( chưa thấm nước ) rải đều 1 lớp nữa lên bề mặt hạt khoản độ 3mm . Nhớ là không rải quá dày ( hạt nằm sâu khó trồi lên dễ làm cây bị yếu và có thể chết vì không chui lên nổi bề mặt để hứng sáng , nằm lâu dưới có thể bị nước tưới làm chết cây ).

Sau khi rải xong không cần tưới lại vì nước sẽ tự hút được lên bề mặt làm nó ẩm .

Xong thì mang rổ ươm ra nơi có nhiều nắng và dùng 1 cái lưới hay miếng nhựa có nhiều lỗ để che chắn côn trùng chim chóc và cả chuột , chú ý không để rổ gần nơi có nhiều cây ( sâu bệnh sẽ xuất hiện từ đó ) và chim chóc , không để rổ nơi có đường đi của chuột hay các loài gậm nhấm . Để rổ sao cho thoáng đáy để đáy rổ hứng được nhiều gió cho nhanh khô chất trồng .

Tưới nước chỉ khi nào thấy chất trồng đã khô , không tưới quá ướt khi cây đã lên , vì đây là chất trồng tôi phối cho mùa nắng nóng . Thông thường với loại chất trồng trên thì khi cây đã lên thì tôi chỉ tưới khi thấy nó khô hẳn , và nhớ là cũng không được để nó khô quá lâu vì nếu khô lâu thì cây héo khó cứu hơn việc dư nước nữa , vì khi nhỏ hệ thống rễ còn rất kém và yếu !

Anh em trong giai đoạn từ lúc ươm đến cây ra hoàn thành lá giả thì không nên dùng thuốc hay hóa chất hay phân bón gì cả , vì như trên tôi có nói nên để tránh các nguồn sâu bệnh hại rồi nên không cần dùng .Anh em cần chú ý chuột phá nha .

ANH EM CHÚ Ý ĐÂY LÀ CHẤT TRỒNG PHỐI CHO MÙA NẮNG NÓNG , CÒN NẾU CHO MÙA MƯA THÌ KHÔNG DÙNG CÁT HẠT NHỎ MÀ PHẢI DÙNG CHỈ CÁT HẠT TO MÀ THÔI

Chúc các anh em thành công và cho ra đời nhiều tác phẩm đẹp . Dưới đây là 1 cây 5 năm và 6 năm gieo từ hạt tại vườn nhà

Trunghongmon .

Anh em nào thắc mắc thì vui lòng nói ra nhé ! Tôi sẽ hướng dẫn giải đáp tại đây !

Một số hình ảnh Thông Đen , Thông Đỏ tôi ươm trước đây    Đỏ  tôi ươm trước đây

Anh em nào lấy thông tin và đăng bài nơi khác vui lòng ghi rõ : Trunghongmon – HLK ( Vietnam conifer Bonsai Club)

Trunghongmon

 

Trunghongmon Hội Lá Kim – Vietnam Conifer Bonsai Club

Mọi chi tiết thắc mắc về gieo trồng hạt giống Bonsai và anh em có nhu cầu tìm mua hạt giống Bonsai vui lòng liên hệ : 0913727135 – 0938506537 ( 2 số phone duy nhất).

Hoăc hướng dẫn chia sẻ tại trang  www.hoilakim.com ,bán hạt giống  www.hatgiongbonsai.com –  Facebook : Hội Lá Kim

Ghi chú: Vì hiện nay có 1 số nick giả mạo trang Hatgiongbonsai.com mua bán Hạt Giống Bonsai trên Facebook dẫn đến gây hiểu nhầm cho người mua, xin cảnh báo cùng anh em chơi . Ngoài các địa chỉ vừa nêu trên Trunghongmon không dùng bất kỳ trang hay nick nào khác trên Face để giao dịch trực tuyến .

Trân Trọng