Thứ Hai , 20 Tháng Năm 2024
Mới nhất

Cách phòng ngừa và điều trị Nấm ( Fugus) trên cây thông đen Nhật Bản tại Việt Nam

Tác giả admin

Người chơi thông không ai không từng qua vấn đề nấm lá từ cây thông đen, và đây cũng là một vấn đề nan giải cho người chơi . Ở bài viết này tôi xin tổng hợp lại một số vấn đề và đưa ra hướng xử lý anh em cùng tham khảo . Ở bài này mình sẽ tóm tắt một số hướng dẫn xử lý anh em cùng tham khảo !

Bài này mình sẽ luôn cập nhật thường xuyên những thông tin mới

Dưới đây là hình ảnh cây thông đã bị nhiễm nấm lá .

DSC_0542

DSC_0549

 

Trần Sơn:

Bạn đã đưa ảnh rõ về sâu bệnh và nấm . Cách chửa tốt nhất là phòng bệnh ,xử dụng thuốc gì , bom thường xuyên hay định kỳ . Nếu vẫn bị nấm xâm hại ,trị bằng thuốc gì . Mong Bạn chia xẻ cho. Cảm ơn Bạn.

Uan Ha : Bởi vậy ông bà ta có câu “phòng bịnh hơn chữa bịnh”

Một khi anh em đã có kinh nghiệm thì sẽ ít khi hoặc chẳng gặp lại những vấn nạn này, vậy mình xin chia sẻ một số thói quen có thể cùng nhau tham khảo đặng đề phòng nếu có hiệu quả với môi trường của ae. Tuy nhiên chúng ta vẫn cùng nhau chia sẻ những gì biết để chữa trị những cây của bất kỳ ai bị vấn nạn này.

Cá nhân mình và ngay cả một số cao nhân họ ít bao giờ tưới cây sau khi mặt trời xuống, nếu bắt đắc dĩ thì cũng ráng tưới 1 tiếng trước khi mặt trời nặn. Cái này có nhiều lời ích; không nấm bịnh, cây kịp ăn tối …v.v.

Cây luôn được làm vệ sinh; những lá khô, gãy, vàng, đâm xuống nên cắt bỏ. Nhằm giúp cây thoáng đặng gió và không khí thổi vào trong, không có nởi ẩn nẩu cho sâu bọ, và thẩm mỹ đặng chủ nhân của nó yếu nó hơn. Những lá đó không giúp ích gì cho sự phát triển của cây mà còn hút hết nhựa sống.

Lên kế hoạch định kỳ mùa cắt tỉa va phun thuốc cho dù cây không bị bịnh. Chẳng hạn trước mùa mưa, cần làm cỏ trên mặt chậu, lấy một đốt ngón tay đất trên mặt bỏ đi và thay đất mới vào. Lợi ích rất cao, nước thoáng tốt, diệt cỏ, và loạt bỏ nhưng độc tố do bón phân…v.v. Tỉa lá cho cây thông thoáng, tỉa cũng cần phải xem tình hình của cây. Không nhất thiết phải lấy hết lá già nhưng lên giữ quân bình số lá 1 tuối và lá mơi…kỹ thuật này mình sẽ chia sẻ sau vì rất dài dòng và liên quan đến cần bằng nhựa sống cũng như ép chồi ngủ.

Trước mùa mưa nên phun thuốc, lime sulfur (lưu huỳnh) pha tỷ lệ 1:30 và ngấm cả tấn lá vào 15 phút thì tốt nhất, nhớ đừng để ướt đất. Còn không thì phun trên lá, sau khi phun nên để chố mát và có gió đợi khi khô thì sẽ thây trên lá có bột trắng lốm đốm như vôi.. đây là chât lưu huynh sẽ đề phòng nấm đem.

Khi tưới cho cây tránh đừng làm ướt lá thường xuyên, tuy nhiên mỗi tuần hoặc vài tuần thì cũng lên tăm lá đặng rửa nhưng bụi băm trên lá. Một số sâu ghét ướt nhưng ngược lại rận và nấm thì rất thích.

Trồng một vài cây xả hoặc một vài cây gì mà có thể lôi kéo con ladybug, không biết tiếng Việt là gì nhưng ngoài nhà vườn họ bán rất nhiều để trẻ con chơi. Thứ sâu này nó sẽ ăn những con rận hoặc kiến. Nên nhớ một số kiến tải chất ngọn hoặc chất dính làm nấm rất dễ phát triển. Cho nên dùng độc trị độc, dùng những còn côn trùng diệt côn trùng chẳng hạn như ladybug hoặc nhền nhện.

 

Đào Hữu Thịnh: Cây e đang rất yếu không biết cứu được không ?

11215830_1054566431270406_610540668708006825_n

Hội Lá Kim VCBC :

Dính nấm đen rùi , nguy hiểm nha Thịnh ! tranh thủ làm vệ sinh cây và chất trồng mặt như anh Uan Ha nói và kế đến trút bỏ các lá nhiểm nấm đi gấp , trường hợp cây còn ít lá quá thì dùng kéo bén cắt bỏ những phần nhiểm nấm để giữ lại ít lá nuôi chứ không nó chết cành nếu hết lá ! Cách loại bỏ những điểm dính nấm hiện nay mình vẫn đang dùng ( đây là kế sách cuối cùng khi mà dùng thuốc hay limur nó không hết ) .

Sau khi vệ sinh hết các điểm nhiễm nấm thì cho cây ra nắng và chỗ có nhiều gió để , tránh tưới ướt lá , ướt dễ làm môi trường nấm sinh sôi , chỉ tưới gốc thôi . Khi cây nhiễm nấm thì khi tưới vào các điểm dính nấm vào buổi sáng thì các điểm nâu vàng đó sẽ chuyển ngả sang màu nâu đen nhìn rất dễ nhận dạng…

Ky Kon

Thường thì cây sẽ bị nấm phần lá già (vì sức đề kháng của lá yếu>>> dễ bị bệnh) còn phần lá non sẽ bị sâu, bọ, côn trùng ăn hoặc chích hút (lá non mềm, nhiều dinh dưỡng hơn).

Binh Do

Ridomil là 1 loại thuốc nấm phổ rộng, nội hấp thu, các bạn thử dùng nó xem sao, nhớ pha thêm bám dính.

To Minh Phuoc

Anh sử dụng chất bám dính là chất gì vậy anh, e cùng đang sử dụng Ridomil Gold để ngừa nấm, mà không có chất bám dính như anh nói!

Binh Do

Ở các cửa hàng thuốc BVTV đều có bán thuốc bám dính, mục đích để thuốc khỏi bị nước mưa, nước tưới trôi đi.

Nuavong Traidat

Black Pine bị Fusus ( nấm ) rồi từ từ lăn đùng ra chết thường cho những ai bắt đầu chọn Thông đen( Black Pine ) chơi.Loại này là một trong những loại khó nhất của Bonsai.Khó đủ mọi mặt , bởi lúc sơ khởi mình không có biết , không nắm được nguyên nhân vì sao cây nó bị bệnh ??? Rồi dần dần mình học hỏi những người đi trước chỉ dẩn để tránh trình trạng cây bị bệnh cộng thêm cách chăm sóc cây hằng ngày của mình , mình theo dỏi từng cây ngày này sang ngày khác.
Trung , Anh cũng đã có những cây Thông đen bị như thế này , bị hàng loạt và lăn ra chết cũng hàng loạt lúc đầu tiên chạm đến cây Thông đen để chơi Bonsai.Cũng như mãi cho đến giờ này , Anh vẩn còn nhớ Anh Được dặn rằng ” đừng bao giờ tưới trên lá và tưới vào buổi chiều tối , cây dể bị bệnh lắm.Tưới vào buổi sáng sớm thì tốt hơn “.Chính vì cây bị bệnh , đôi khi Anh nhức đầu , nhức đầu rồi Tóc bạc lại mọc ra thêm là vì vậy đó.

Hội Lá Kim Vcbc

Ai chơi thông đen cũng trải qua bài học đắc giá đầu tiên này anh, đúng như anh nói là phải gần gũi nó thường xuyên thì sẽ phát hiện sớm .

Uan Ha

Đăng ở đây cho AE dễ theo dõi, chú Được chia sẻ kỹ thuật cách nhìn màu lá đoán bịnh

1. Khi lá vàng ở đầu mà kim cứng và bén thì thiếu nước
2. Khi lá vàng mà mềm thì dữ nước, có thể rễ đã thúi, cần chỉnh lý ngay; thay đất và cắt rễ thúi.
3. Khi lá vàng mà lốm đốm xanh thì có rận ở cuống lá (mắt thường khó nhìn thấy), cần phun thuốc. Khi phun thuốc thì nên phun vào chiều tối, qua sáng hôm sau phải rửa lá không sẽ bị cháy lá.

Phong Nguyen

Toàn bộ cây vàng khè như Vietnamese da vàng, cây trồng thấy vẫn khoẻ mạnh đó là thiếu iron , thị trường có bán dạng bột, và nước, mua về cho vào theo liều lượng trên bao bì.

Uan Ha

Ông John Naka ngày xưa bỏ đinh xét vô chậu, vài năm là cái đinh mất tiu. Nhưng đây là chuyện lâu dài, muốn cấp bách thì phải dùng khoáng chất như anh Phong Nguyen nói. Thêm một việc nữa, nếu dùng chất sắt (iron) mà không hiệu quả thì bón thêm epsom salt (nhờ Lê Công Thành dịch giùm).

Lê Công Thành

Tên 1 loại muối khoáng gồm nhiều khoáng chất, chưa có tên Việt anh ơi

Uan Ha

Cây thông này của mình không bị rễ cũng như sâu bịnh. Mình bón iron 3 tháng cũng không khá.

1

Uan Ha

Nhưng sau khi hỏi một người bạn bên nông, cô ta khuyên thử epsom salt thì cây xanh hơn. Đây bạn xem (mình cắt cành rớt và tao dáng lại)

Epsom salt là Magnesium Sulphate MgSO4+7H2O
2

Tuy nhiên đây cũng chỉ là tạm thời vì qua mua xuân nếu không bón iron và epsom salt thì chồi mới ra cũng vàng. Cô bạn một lần nữa kếu mình lấy đất cho cổ thử, té ra là cục đá lava mình dùng để kê bộ rễ (cho nó nghiêng) thải một lượng pH không trung tính. Sau khi thay chậu và dùng đất mới thì cây ngon lành.

 

còn tiếp…

 

Hội Lá Kim – VietNam Conifer Bonsai Club Tổng hợp