Thứ Hai , 17 Tháng Sáu 2024
Mới nhất

Hướng Dẫn Cách ươm Hạt Đậu Tía – Tử Đằng ( Wisteria) !

Tác giả hoilakim

Có lẽ ai ai cũng biết là dây đậu tía có hoa làm bao phụ nữ mê mẩn và đôi khi những nam nhân cũng không thoát khỏi cảnh xuýt xoa …vẻ đẹp quyến rũ của nó và bản thân mình cũng không ngoại lệ …

caybonsaitudang  4 1 2

Thông thường hạt đậu tía được mua hay thu hái về khi bạn chưa ươm thì nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh nhằm làm hạt không bị khô nhân vì mất nước .

Bài này chia sẻ cùng các bạn cách ươm hạt đậu tía của mình mà trước đến nay mình thấy hiệu quả nhất ! Do từ trước giờ mình có cây giống cho nên không quan tâm thử nghiệm việc ươm hạt , và thấy anh em khi có hạt hầu như ươm thất bại khá nhiều cho nên hôm nay gắng làm 1 bài để anh em đỡ mất tiền và mất công …

Bước 1: Chuẩn bị nước ấm từ 65 đến 70 độ C, không nóng trên 75 độ coi chừng luộc chín hạt vì bản thân hạt đậu tía có vỏ mỏng và mềm . Thời gian ngâm hạt từ 8 đến 10h , không lâu hơn .

Bước 2: Sau thời gian ngâm cho hạt ra 1 cái rổ hay khay để hong hạt 1h trước quạt máy nhằm làm ráo hạt để hạt không ngậm quá nhiều nước , bước này mình mới thử nghiệm và thấy tốt hơn so với không làm như trước đây .

Bước 3 : Dùng dao bén cắt gọt ngay đầu hạt ( cuống hạt ) 1 phần nhỏ , chú ý khéo không để phạm vào nhân hạt có thể làm đứt mầm hạt . Như hình mô phỏng bên dưới gọt đầu hạt ở những vạch đen .
* ( Ghi chú :do hình này là hạt chưa ngâm cho nên khi hạt ngâm rồi thì nó sẽ no tròn căng và mềm hạt , khi gọt ra thì hạt sẽ có lớp nhân trắng vàng nhẹ bên trong )

Bước 4 : Chuẩn bị chất trồng ươm hạt với trấu nung và 1 ít cát , chất trồng cần ráo nước không quá ẩm và giữ nước quá nhiều , vì giữ nước dễ làm hạt bị thối nhũng !!! Chất trồng bỏ trong chậu hoặc khay ươm cũng được

IMG_4905

Bước 5: Sau khi cắt gọt đầu hạt ghim hạt vào chất trồng sao cho nơi cắt ( nơi dự kiến mầm hạt chui ra nơi mình đã gọt ) nằm hướng lên trên , chú ý không vùi hạt sâu dưới đất dễ làm nhũng hạt . Ghim hạt Như hình dưới đây .

kimono

( Đây là hình ghim hạt sau ít ngày và nó nảy mầm)

Bước 6: Đặt chậu ươm nơi râm mát , chỉ tưới khi thấy chất trồng khô , không để khô quá lâu có thể quéo hạt –>hỏng hạt

Sau 1 tuần

IMG_4756

IMG_4902

Sau 15 ngày đến 20 ngày cây bắt đầu có lá dài và lúc này có thể bứng cây ra chậu riêng được rồi

Hi vọng nhiều năm tới anh em sẽ có cây thế này từ hạt mình gieo trồng

6

Chúc anh em thành công

Dau-moc-THM-copy

Trunghongmon Hội Lá Kim – Vietnam Conifer Bonsai Club

Mọi chi tiết thắc mắc về gieo trồng hạt giống Bonsai và anh em có nhu cầu tìm mua hạt giống Bonsai vui lòng liên hệ : 0913727135 – 0938506537 ( 2 số phone duy nhất).

Hoăc hướng dẫn chia sẻ tại trang  www.hoilakim.com ,bán hạt giống  www.hatgiongbonsai.com –  Facebook : Hội Lá Kim

Ghi chú: Vì hiện nay có 1 số nick giả mạo trang Hatgiongbonsai.com mua bán Hạt Giống Bonsai trên Facebook dẫn đến gây hiểu nhầm cho người mua, xin cảnh báo cùng anh em chơi . Ngoài các địa chỉ vừa nêu trên Trunghongmon không dùng bất kỳ trang hay nick nào khác trên Face để giao dịch trực tuyến .

Trân Trọng