Thứ Tư , 29 Tháng Ba 2023
Mới nhất

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi trồng Thông Đen Nhật dưới 1 năm tuổi .

Tác giả hoilakim

Ở bài này tôi sẽ chỉ nói sơ lược về việc nuôi trồng thông đen sau khi các bạn đã ươm thành công từ 2 đến 4 tháng trở đi như việc cắt thân , cắt rễ cọc và ra bầu . Tôi tạm gọi đây là giai đoạn thứ 2 . 

Dau-moc-THM-copy

DSC_0133

Hình cây giống 2 tháng

IMG_1913

Hình cây giống 5 tháng hơn

Việc ra giống như các bạn đã biết thì đầu tiên các bạn cần xác định mục đích của việc ra giống là gì về sau để mình có 1 hướng đi và cách làm sao cho phù hợp và cây mạnh khỏe nhất có thể . Chẳng hạn cây giống sau này bạn sẽ làm :

  • Trồng rừng
  • Làm cây cảnh vườn
  • Làm cây Bonsai 

Nếu bạn không xác định trước mục đích của mình thì sau này sẽ khó khăn và mất thời giờ của bạn nếu lấy từ cây trồng rừng sang làm Bonsai , cây vườn cảnh làm bonsai..

  Vì điều kiện mỗi nơi có thổ nhưỡng và chất trồng có sẵn khác nhau , có những cái nếu nói dùng cho đúng theo sách vở thì chỉ có ở trời Tây , tôi ở trời ta ( Hồ Chí Minh-Việt Nam) cho nên tôi sẽ sử dụng những gì mình tìm được nơi tôi ở mà điều quan trọng là tốn ít tiền nhất có thể , vì có nhiều tiền thì thứ gì chẳng có , nhưng điều đó thì hơi lãng phí trong giai  đoạn thứ 2 này  !

  Đối với cây thông đen Nhật thì điều đầu tiên các bạn cần biết là chất trồng sẽ theo từng giai đoạn nuôi cây và nó hoàn toàn khác chất trồng cây lá bản . 

  Cây thông đen khi còn nhỏ giai đoạn từ hạt đến 3 tháng trở đi chất trồng nhỏ (2mm-3mm) là tốt nhất và mùa mưa mùa nắng sẽ ươm khác nhau ( có bài viết về ươm hạt trên trang này các bạn tìm đọc) , và chất trồng yêu cầu phải thoát nước thật tốt – có thể dùng 10% trấu nung +90% cát 2mm  ,lót đáy với chất trồng to có thể là gạch nung hay lava cỡ 5mm, hoặc có thể là xỉ than ( loại than nung rồi người ta bỏ đi ).

  Sau Giai đoạn ươm 3 tháng là giai đoạn chúng ta bắt đầu ra bầu cho từng cây thì sẽ nên theo 3 mục đích phía trên

  1. Nếu là cây Trồng Rừng : phần rễ chỉ tỉa sơ bộ , ngắn và ít nhằm kích thích bung rễ nhiều và không nên cắt nhiều vì trồng rừng bộ rễ càng nhiều cây càng mạnh

20160520_211412

2. Làm cây cảnh vườn cũng tương tự trồng rừng nhưng nếu có ý định di dời thì cũng nên cắt tỉa bỏ rễ cọc ( rễ chuột ) đi trước khi ra bầu

3. Trồng phôi làm Bonsai : Sẽ có 2 cách

3.1 Cắt rễ chuột , tỉa rễ ngang đến tận cổ rễ chỉ chừa lại 1 rễ ngắn nhỏ trên cùng là đủ , đôi khi tôi cắt trụi không chừa lại rễ nào cả .

3.2 Cắt thân : Đây là cách cắt ngang thân giâm lại và cũng là phần khó nhất trong các kiểu ra bầu riêng lẻ vì nó đòi hỏi sự khéo léo và nhìn nhận về môi trường và độ ẩm từng khu vực kể cả khu vực để bầu giâm và cách giữ tạo môi trường tiểu khí hậu cho khu vực ươm ( cắt thân sẽ có 1 bài viết khác với hình minh họa dễ hiểu) .

IMG_2089

Cắt thân giâm lại

IMG_2113

Giâm với Root Hoocmon

 

Chất Trồng :
Giai đoạn từ 3 tháng ( sau khi cắt rễ , cắt thân …ra riêng ) đến 1 năm dùng chất trồng ẩm thoát nước (ẩm nhưng thoát nước nghĩa là sau khi tưới đến chiều chất trồng vẫn còn ẩm nhẹ ) vì cây giai đoạn này non cần nhiều nước , vì vậy ở đây tôi đưa ra một số phương án phối chất trồng để anh em có thể sử dụng như sau , vì hầu hết ở các vùng miền thì cát thô là có thể tìm được bất cứ nơi nào :

1 . 90 % cát thô ( cỡ 2mm-3mm) + 10 % trấu nung ( hun, đốt ) .   – Chất trồng này 2 ngày tưới lần

2.  70% cát thô ( hạt 2mm-3mm) + 20 % xỉ than hạt 3mm + 10% trấu nung – – Chất trồng này 2 ngày tưới lần

3. 50 % cát thô ( hạt 2mm-3mm) + 15% Perlite (nhẹ giữ ẩm) + 5% trấu nung + 30 % lava 3mm ( đá núi lửa – nặng ) – Chất trồng này 1 ngày tưới lần

4. 50 % cát thô ( hạt 2mm-3mm) + 20% lava + 30% pumic ( đá bọt núi lửa -nhẹ) .- Chất trồng này 1 ngày tưới lần

5. 20% akadama ( 3mm) + 40 % lava (3mm)+ 40% pumice  (3mm) -Chất trồng này 1 ngày tưới lần

6. 60% Xỉ than 3mm + 20 % trấu nung + 20 cát 3mm

Khuyên anh em khi trồng hạn chế dùng xơ dừa ( giữ ẩm cao dễ thối rễ ) , trấu nung cũng không nên dùng quá nhiều .

DSC_0213

– Sau khi ra bầu thì Thời gian dưỡng mát với anh sáng giảm 70% trong vòng 15 đến 30 ngày tùy thuộc vào mùa mưa hay mùa nắng , nhiệt độ cao thì nên để lâu hơn để rễ ra mạnh trước khi cho ra ăn nắng 100% .

Chế độ tưới nước :

Việc tưới nước còn phụ thuộc vào chất trồng khi phối và phụ thuộc vào mùa mưa hay mùa nắng , và khu vực mình ở có nhiều nắng và nhiệt độ cao hay thấp làm cho bầu ươm mau khô !

Phân bón :

  • Trong giai đoạn đầu khi ra bầu không nên dùng phân bón , nếu có chỉ nên dùng 1 ít thuốc hỗ trợ ra rễ
  • Sau 2 tháng khi cây đã có rễ thì có thể dùng phân bón hữu cơ với liều lượng nhẹ hoặc 1 ít phân hóa học loại tan chậm

  Ở mỗi địa phương sẽ có chất trồng khác nhau vì vậy sẽ có thể phối khác do phụ thuộc vào nguồn chất trồng tìm được của bạn !

Chúc các bạn và anh em thành công !

Dau-moc-THM-copy

Trunghongmon Hội Lá Kim – Vietnam Conifer Bonsai Club

Mọi chi tiết thắc mắc về gieo trồng hạt giống Bonsai và anh em có nhu cầu tìm mua hạt giống Bonsai vui lòng liên hệ : 0913727135 – 0938506537 ( 2 số phone duy nhất).

Hoăc hướng dẫn chia sẻ tại trang  www.hoilakim.com ,bán hạt giống  www.hatgiongbonsai.com –  Facebook : Hội Lá Kim

Ghi chú: Vì hiện nay có 1 số nick giả mạo trang Hatgiongbonsai.com mua bán Hạt Giống Bonsai trên Facebook dẫn đến gây hiểu nhầm cho người mua, xin cảnh báo cùng anh em chơi . Ngoài các địa chỉ vừa nêu trên Trunghongmon không dùng bất kỳ trang hay nick nào khác trên Face để giao dịch trực tuyến .

Trân Trọng

Of course, the below stores are great succulent stores in every way. cialis 20mg price Buying succulents online is a total breeze with Succulent Gardens.